การเลือกสีและใช้งาน Gradient ให้ดียิ่งขึ้น…

การเลือกสีและใช้งาน Gradient ให้ดียิ่งขึ้น...

ผมเคยเจอปัญหาการใช้สี Gradient สำเร็จรูปในโปรแกรมทั้ง Adobe Photoshop, Adobe Illustrator มาพอสมควร ทั้งชุดสีที่ไม่สวยงาม การไล่สีที่มากเกินไป ทำให้นำมาใช้ร่วมกับตัวหนังสือและรูปภาพไม่ลงตัว จัดวางยังไงก็ไม่สวย วันนี้ผมมีไอเดียง่ายๆ ที่ทำให้เราสร้างชุดสี Gradient ได้สวยงาม เรียบเนียน ลงตัว และนำไปใช้ออกแบบชิ้นงานได้จริงๆ

1. เลือกชุดสีจากภาพถ่ายจริง

การสร้างสี Gradient ให้สวยสมจริง เทคนิคแรก ผมแนะนำให้หาภาพตัวอย่างที่ชอบ เช่น ท้องฟ้า พื้นผิวต่างๆ แล้วพยายามดึงค่าสีจากในภาพให้ใกล้เคียงที่สุด ทำให้กราฟิกดูสมจริง ให้ความรู้สึกเป็นธรรมชาติมากขึ้น

2. เลือกชุดสีจากสีเดียวไล่โทน (Monochromatic) และ สีใกล้เคียง (Analogous)

สำหรับเพื่อนๆ ที่ต้องการสร้างพื้นสี Gradient เป็น Background ดูแล้วสบายตา ผมแนะนำให้พยายามเลือกสีจากชุดสีใกล้เคียงกัน เส้น แดงไปส้ม, เหลืองไปเขียว, ม่วงไปแดง  และควรใช้เฉดสีไม่เกิน 3 สี  เพราะถ้าใช้เฉดสีเยอะกว่านี้ จะทำให้เราควบคุมสียาก ไม่สวยงาม

3. ลองปรับเปลี่ยนทิศทาง ทำให้งานดูสมเหตุสมผลมากขึ้น

เมื่อเราได้ชุดสีที่ชอบ ผมแนะนำการใช้งานอีกเล็กน้อย คือ เราไล่เฉดสีเลียนแบบธรรมชาติ หรือจำลองตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เช่น ตามธรรมชาติแล้ว สีอ่อน (สว่าง) ควรอยู่ทิศทางจุดกำเนิดแสง หรือพื้นผิวมันวาว สะท้อนแสง เราก็ควรไล่เฉดสีอ่อนเข้ม สลับไปมา

4. หาลูกเล่น Gradient แบบใหม่ๆ

ใน Adobe Illustrator ตั้งแต่เวอร์ชัน CC 2019 สีลูกเล่น Gradient แบบใหม่ คือ Freeform Gradients  เป็นการไล่เฉดสีระหว่างจุดสี ที่ทำให้เราสามารถลงสีได้อย่างอิสระมากขึ้น